Cách làm tinh dầu tỏi

13/04/2020 | 4921 |
0 Đánh giá

Chưng cất tinh dầu tỏi bằng hơi nước cho ra loại tinh dầu nguyên chất. Vì bởi trong quá trình/Phương pháp này chỉ sử dụng nước và nhiệt để trích xuất tinh dầu.

Cách làm tinh dầu tỏi:

Tinh dầu tự nhiên là hỗn hợp các chất thơm có trong các tế bào chuyên biệt (specialized cells) từ các bộ phận của cây cỏ thực vật (lá, hoa, rễ, vỏ). Về mặt kỹ thuật, khi các hợp chất này vẫn còn nằm trong các bộ phận đó thì được gọi là hương thơm. Những hương thơm này được chúng sử dụng để phòng vệ khỏi sự tấn công từ kẻ thù phá hoại hoặc để thu hút côn trùng cho mục đích thụ phấn. Khi chưng cất các loại cây cỏ này, các mùi hương được kết tụ lại thành một hỗn hợp chất thơm gọi là tinh dầu.

Các cách tạo ra tinh dầu tỏi:

1. Chưng cất lôi cuốn hơi nước/Steam distillation;
2. Ép nguội (không phải ép lạnh)/Cold Pressed;

3. Trích ly dung môi/Solvent extraction

1. Chưng cất lôi cuốn hơi nước

Chưng cất hơi nước là phương pháp phổ biến và thường dùng nhất để trích xuất tinh dầu tỏi.

Ở phương pháp này, nguyên liệu tỏi tươi sau khi bóc vỏ rửa sạch (cũng có thể để nguyên vỏ) được xay nhuyễn rồi cho vào một thùng cất/thiết bị chưng cất, sau đó tạo ra áp lực hơi nước bằng cách đun sôi (bằng củi hay điện) và tạo hơi nước tuần hoàn đi xuyên qua tỏi đã xay nhuyễn. Sức nén của hơi nước nóng sẽ kéo các tuyến tế bào chuyên biệt ra khỏi tỏi tươi và giải phóng tinh dầu. Khi tinh dầu thoát ra từ tỏi nó di chuyển cùng với hơi nước đi qua dàn ngưng tụ. Khi đi qua đây và được làm mát nó sẽ ngưng tụ lại thành dầu và nước. Sau đó tinh dầu sẽ được tách ra khỏi nước bằng phểu chiết, do tinh dầu tỏi nhẹ hơn nước. Hoặc cũng có thể tách bằng máy ly tâm

Chưng cất bằng hơi nước cho ra loại tinh dầu tỏi nguyên chất. Vì bởi trong quá trình/Phương pháp này chỉ sử dụng nước và nhiệt để trích xuất tinh dầu. Phương pháp chưng cất hơi nước này còn được dùng để trích xuất tinh dầu từ nhiều loại lá và hoa, ví dụ như hoa oải hương, sả, bạc hà… Và để trích xuất một số ít loại tinh dầu từ cây gỗ như Hoàng Đàn, Đàn Hương.

2. Ép nguội (không phải ép lạnh)

Với phương pháp ép nguội, vỏ của tỏi được bóc sạch, và xay nhuyễn ra, . Sau đó, toàn bộ phần tỏi đã được xay nhuyễn này được nghiền nát ra, ép và lọc ra thành nước ép. Trong dịch nước ép đó, phần tinh dầu tỏi sẽ nổi lên trên và được tách riêng nhờ máy ly tâm.

Trong quá trình này, do có sự ma sát nên nhiệt độ có tăng nhưng không đáng kể. Nhà sản xuất phải giữ nhiệt độ trong 1 khoảng cố định thì mới được gọi là ép nguội. Ví dụ như để có dầu Jojoba không bị mất đi các đặc tính thì quá trình không được quá 45°C, hoặc dầu Olive Virgin mà chúng ta sử dụng để nấu ăn thì quá trình đó không được vượt quá 25°C.

3. Trích ly dung môi

Trích ly bằng dung môi là một cách để tách ra một chất mong muốn khi nó được pha trộn với các chất khác. Phương pháp này thường được dùng cho trích xuất tinh dầu của các loại hoa cánh mềm và đài cát như Hoa hồng, hoa lài.

Người ta cho hoa và nụ hoa vào trong một một hỗn hợp dung môi để làm cho các tế bào chuyên biệt chứa tinh dầu tan lẫn vào trong hỗn hợp dung môi này. Có rất nhiều loại dung môi và ngày nay tân tiến hơn nên người ta dùng Carbon dioxide. Dung môi thường hay dùng là các loại butan lỏng hoặc cồn thô, hay các hợp chất như ete, hexane, benzene hoặc các hợp chất hóa dầu khác.chung cat tinh dau trich ly

Kết quả cho ra là một dung dịch nữa lỏng nữa đặc được gọi là Concrete. Thông thường Concrete được dùng trong điều chế nước hoa. Trong dung dịch này chứa sáp và cặn, do đó sẽ được lọc ra và làm tinh sạch bằng cách dùng cồn hòa tan ra/ gọi là rửa bằng cồn; sau đó làm lạnh lại để lọc sáp và cặn. Hỗn hợp còn lại là cồn và tinh dầu. Cuối cùng thu được tinh dầu bằng cách chưng cất chân không. Quá trình này sản xuất ra tinh dầu được gọi là tinh dầu thuần khiết/Absolute.

Các ưu điểm của phương pháp này là sử dụng ở nhiệt độ và áp suất thấp, cho phép các mùi Hương của hoa được “tóm gọn” hết. Tuy vậy, vẫn có một nhược điểm là nếu quá trình trích xuất này không được thực hiện bởi những người có kỹ thuật cao và cẩn thận thì có thể tinh dầu thu được vẫn còn bị lẫn các dung môi hóa chất này. Khi sử dụng tinh dầu lên da có thể gây dị ứng hay gây hại cho da.

(tổng hợp nguồn internet)

tỏi lý sơn

Giá trong tháng 10/2022  này

 

 

tỏi lý sơn Giảm 10% cho  tỏi đen nhiều tép 

 

1 Túi 200gr giá 300.000VND giảm còn 240.000VND,

Tiết kiệm 60.000VND

 

Ngoài ra còn tặng 1kg tỏi trắng Lý Sơn trị giá 160.000VND

khi mua trên 1kg tỏi đen bất kỳ

 

Hãy gọi cho chúng tôi :

0973 911 434 - 0888 766 488

 

tỏi lý sơn Bạn có biết về rượu tỏi đen

tỏi lý sơnMua 10 chai rượu tỏi cô đơn lý sơn tặng 1 chai rượu tỏi đen

 

Quan niệm kinh doanh của chúng tôi là:
"bán hàng bằng cả trái tim, chất lượng phải đảm bảo như gia đình mình dùng. sản phẩm chính gốc, chất lượng, đủ cân, không chất bảo quản (bảo quản bằng lá sầu đâu). Đổi trả sản phẩm bất kỳ khi quý khách hàng không hài lòng mà không cần bất kỳ lý do gì. Giao hàng tận nơi mới nhận tiền "

Liên hệ: 0973 911 434 

              0888 766 488

 


Tin tức liên quan

Bình luận