Giới Thiệu

Chúng tôi là ai?

“Vương quốc tỏi” là cái tên mà mọi người gắn cho Lý Sơn (Lý Sơn-Quảng Ngãi), vì khi nói đến tỏi là mọi người sẽ nghĩ ngay đến tỏi Lý Sơn. Là người con quê hương tỏi Lý Sơn tôi rất hiểu cây tỏi đã mang lại giá trị kinh tế cho người dân đảo, phải gìn giữ và phát huy hơn nữa giá trị của tỏi Lý Sơn, từ khi tỏi Lý Sơn mang thương hiệu quốc gia thì mọi người càng biết đến nhiều hơn, Nhưng khi được mùa thì mất giá, hay nạn nhái thương hiệu tỏi Lý Sơn ngày càng nhiều hơn. Và sản lượng tỏi hàng năm rất ít.

Mọi người hình dung ra như thế này: diện tích đảo rất nhỏ, chưa tới 10 km2. Toàn huyện chỉ có khoảng 325ha diện tích trồng tỏi, năng suất trung bình 1 vụ tỏi là 7,9 tấn/ha thì sản lượng tỏi toàn huyện đảo khoảng 2.560 tấn tỏi tươi. Để có một kg tỏi khô thì cần đến 1,4 kg tỏi tươi, như vậy sản lượng tỏi khô của đảo Lý Sơn chỉ có trên 1.800 tấn và mỗi năm chỉ trồng duy nhất một vụ. (nhưng chỉ riêng ở cửa khẩu Tân Thanh- Lạng Sơn thì mỗi năm ta nhập khoảng 87000 tấn tỏi Trung Quốc, vậy lượng tiêu thụ tỏi TQ gấp hơn 48 lần tỏi Lý Sơn, chúng tôi so sánh như vậy để thấy là sản lượng tỏi Lý sơn rất ít và giá trị rất thấp).

cánh đồng tỏi lý sơn

cánh đồng tỏi lý sơn nhìn từ núi Thới Lới


Giấc mơ Nhật Bản

Vào năm 2007 tôi có cơ hội sinh sống ở Nhật Bản, trong 1 lần đi siêu thị thì tôi thấy tỏi Nhật và tỏi Trung Quốc trên cùng 1 kệ nhưng tỏi Nhật được gói trong túi lưới được 3 củ (khoảng 100gr) và tỏi Trung Quốc đựng trong túi 1 kg nhưng cùng  giá là 400 yên Nhật (tương đương 60.000 VND) và lúc đó thì tôi liên tưởng đến giá trị của tỏi Lý Sơn mình, thời điểm đó thì tỏi Lý Sơn là 50.000 VND/ 1kg và tỏi Trung là 30.000 VND/ 1kg. và lúc này làm tôi bắt đầu suy nghĩ, tỏi Nhật sao mà đắt thế, chắc tỏi này ngon lắm đây, và thế là lần sau tôi phải bỏ ra 400 yên để mua 3 củ tỏi Nhật để về ăn thử như thế nào ( mặc dù khi sang Nhật tôi có mang theo tỏi Lý Sơn để dùng) thú thực thì tỏi Nhật rất thơm, ngon như tỏi Lý Sơn mình.

Về mình dáng thì tỏi Nhật giống hệt tỏi Trung (nhưng lúc này tôi lại thấy tỏi Trung ở Nhật khác với tỏi Trung ở Việt Nam mình, về hình dáng thì tỏi Trung ở Nhật có vỏ dày chứ không phải như tỏi Trung ở Việt Nam là vỏ mỏng và hình như các tép tỏi muốn bung ra, còn về mùi vị tỏi Trung tại Nhật thì tôi chưa ăn thử)
Sau đó tôi bắt đầu suy nghĩ là sao mình không xuất khẩu tỏi Lý Sơn mình sang Nhật, và sau khi về nước tôi liên lạc liền với mấy cty chuyên xuất khẩu hàng nông sản sang Nhật để tìm hiểu và tiêu chuẩn xuất khẩu sang Nhật. nhưng …các đơn vị đó đưa ra hàng loạt các tiêu chuẩn …trên trời làm sao mình đáp ứng được (thời điểm này là cuối năm 2008). Và giấc mơ xuất khẩu tỏi Lý Sơn sang Nhật của tôi không còn nữa. Nhưng có 1 lý do làm giấc mơ Nhật bản của tôi nhanh tan biến mà tôi sau đó mới nhận ra đó là, tỏi Lý Sơn mình củ nhỏ, tép nhỏ, tép tỏi ở giữa càng nhỏ hơn (nhưng người đủ kiên nhẫn mới lột và dùng tép lõi này) còn tỏi Nhật thì củ to, tép to và không có tép lõi ở giữa.

Tỏi đen

tỏi đen là gì

Vào năm 2012 trên báo chí Việt nam có nói đến tỏi đen và công dụng vượt trội của tỏi đen so với tỏi thường và cách làm tỏi đen cách ủ tỏi trong máy với nhiệt độ và độ ẩm thích hợp. Lúc này tôi lại nhớ đến trong 1 lần xem tivi khi còn ở bên Nhật là người nông dân trồng tỏi họ lấy tỏi tươi đem đốt và ủ trong đống tro nóng đó khoảng 1 tuần thì họ lấy ra dùng, và thấy tép tỏi có màu đen (lúc này tôi chưa biết tỏi đen là gì). Đến đây thì tôi liên tưởng là người nông dân Nhật họ làm tỏi đen để dùng bằng cách đơn giản nhất mà không cần phải dùng máy. giờ giấc mơ hay mục tiêu là hướng đến xuất khẩu tỏi đen cô đơn Lý Sơn sang nước ngoài.

Cuahanglyson.com

Và cũng bắt đầu từ đây tôi ấp ủ ước mơ là sẽ làm tỏi đen từ cây tỏi Lý Sơn mình để mang lại giá trị cho cây tỏi Lý Sơn. và tôi bắt đầu lên kế hoạch để làm ra tỏi đen, cũng có nhiều lý do khách quan và chủ quan thì đến tháng 3 năm 2015 thì tôi thực hiện được ước mơ của mình. Cơ sở sản xuất tỏi đen Lý Sơn- Hữu Thiện đã cho ra lò mẻ tỏi đen đầu tiên để bán ra thị trường là tháng 12/2015 và có website chính thức www.lysontoiden.com . và cũng muốn bán thêm các sản phẩm chính gốc Lý Sơn ngoài tỏi đen . Thế là cuối năm 2016 trang web www.cuahanglyson.com đã đi vào hoạt động. cuahanglyson.com chúng tôi chuyên bán các mặt hàng đặc sản Lý Sơn, cam kết bán chính gốc, đúng chất lượng, đúng giá, đủ cân.
Quan niệm kinh doanh của chúng tôi là:
"bán hàng bằng cả trái tim, chất lượng phải đảm bảo như gia đình mình dùng". sản phẩm chính gốc, chất lượng, đủ cân. Đổi trả sản phẩm bất kỳ khi quý khách hàng không hài lòng mà không cần bất kỳ lý do gì. Giao hàng tận nơi mới nhận tiền

>>xem thêm các bài viết nếu mọi người quan tâm : công dụng tỏi đenTỏi đen cô đơn Lý SơnNhững món ăn trị bệnh từ tỏi, tỏi đen ngâm mật ong, giá tỏi đen Lý Sơn, công dụng của tỏitỏi đen là gì, mua tỏi đen ở đâu, nét đặt trưng của tỏi Lý Sơn>>